Tin tức

Tìm hiểu sự khác nhau giữa màn hình tương tác và bảng tương tác (phần 2)

Công nghệ trên thế giới ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu làm việc và học tập ngày càng cao của con người. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, ngành nghề đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo liên tục để nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Chính vì thế việc sử dụng các thiết bị công nghệ tiến tiến trong công tác giảng dạy đang là xu hướng trên toàn thế giới và tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Ví dụ như sử dụng bảng tương tác và màn hình tương tác tại các trường học gần như đang trở thành phổ biến.

Tuy nhiên, nhiều thầy cô chưa có cơ hội được sử dụng nên chưa phân biệt được rõ màn hình tương tác và bảng tương tác khác nhau như thế nào? Cách ứng dụng khác nhau trong việc dạy học là như thế nào? Trong bài viết phần 1 lần trước, chúng tôi đã đưa ra những so sánh về hai thiết bị này, trong bài viết này chúng tôi tiếp tục đưa ra thêm những so sánh khác nhau cơ bản để thầy cô được rõ hơn.

Sự giống nhau giống như bài viết phần 1, chúng tôi đã nêu khá rõ những điểm giống nhau cơ bản giữa màn hình tương tác và bảng tương tác. Bài viết này chúng tôi sẽ không nêu lại nội dung này nữa.

Tuổi thọ và độ bền sử dụng:

Bảng tương tác: Vì sử dụng thông qua máy chiếu nên tuổi thọ máy chiếu vào khoảng 5000-10.000 giờ, nên sau khoảng thời gian này chất lượng hình ảnh đi xuống rõ rệt, chúng ta cần phải thay thế bóng đèn máy chiếu để tiếp tục sử dụng được bảng tương tác.

Màn hình tương tác: Tuổi thị trung bình của đèn hình trong màn hình vào khoảng 30.000-50.000 giờ sử dụng liên tục, như vậy nếu sử dụng trung bình mỗi ngày 5 giờ dạy học thì tuổi thọ của màn hình tương tác sẽ vào khoảng 28 năm.

Cổng kết nối

Bảng tương tác: Chỉ có các cổng kết nối thông qua máy chiếu và máy tính, khá nhiều hạn chế và bất tiện khi sử dụng.

Màn hình tương tác: Có rất nhiều cổng kết nối ở mặt trước và mặt sau của màn hình tương tác, thậm chi có thêm các cổng kết nối tại miniPC. Đa dạng cổng kết nối từ HDMI, VGA, USB, LAN… Đặc biệt có thể kết nối không dây thông qua Wifi và Blutooth, nên sử dụng khá tiện lợi và linh hoạt.

Mức độ tiện dụng

Bảng tương tác: Do lắp đặt cồng kềnh, tháo lắp tương đối phức tạp nên bảng tương tương không tiện dụng nếu phải di chuyển nhiều nơi. Thông thường được lắp đặt cố định tại các phòng học, với cường độ ánh sáng không được quá lớn.

Màn hình tương tác: Có thể dễ dàng di chuyển, tháo lắp tại nhiều nơi, nhiều không gian phòng học khác nhau. Có thể treo lên tường hoặc để trê giá chân di động, rất tiện lợi sử dụng trong mọi không gian, có thể sử dụng cho các chương trình ngoài trời có cường độ ánh sáng cao.

An toàn cho sức khỏe

Bảng tương tác: Sử dụng bảng tương tác lâu người dùng sẽ thấy mỏi mắt, khô mắt do phải chịu tác động từ đèn chiếu của máy chiếu. Đồng thời, chất lượng hình ảnh sẽ giảm dần theo tuổi thọ máy chiếu nên người dùng sẽ bị mỏi mắt khi nhìn hình ảnh chất lượng thấp.

Màn hình tương tác: Các loại màn hình tương tác hiện đại như PKLNS hiện nay đều có công nghệ bảo vệ mắt, công nghệ chống chói, công nghệ lọc ánh sáng xanh… nên nên rất an toàn nếu sử dụng thời gian dài liên tục.

Tiêu thụ điện năng

Bảng tương tác: Bảng tương tác sử dụng máy chiếu, máy tính, bảng tương tác, loa…nên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng ở nhiều thiết bị.

Màn hình tương tác: Công nghệ màn hình LED giúp tiết kiệm điện tối đa, màn hình tương tác có công suất cũng ngang nhau một chiếc tivi.

Về chi phí:

Bảng tương tác: Chi phí ban đầu để đầu tư một bảng tương tác sẽ khá cao vì ngoài bảng tương tác, sẽ phải mua thêm máy tính, máy chiếu, loa. Ngoài ra còn phải thay thế bóng đèn máy chiếu sau một thời gian sử dụng.

Màn hình tương tác: Đầu tư một lần sử dụng lâu dài, chi phí ban đầu bỏ ra mua một màn hình tương tác vẫn rẻ hơn so với bảng tương tác cùng kích thước. Chi phí sử dụng điện tốn ít hơn, tuổi thọ sử dụng cao hơn, không phải thay thế linh kiện sau này.

Xem thêm : Màn hình tương tác Prospace

Trên đây là một số so sánh khác biệt giữa màn hình tương tác và bảng tương tác, hy vọng sau khi đọc 2 phần bài viết trên, quý thầy cô và các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về hai thiết bị. Và có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu quý thầy cô và các bạn có như cầu mua sản phẩm, hoặc tư vấn mua hàng và lắp đặt sản phẩm màn hình tương tác, bảng tương tác, vui lòng liên hệ ngay Đại Nam Corp.