Tin tức

So sánh màn hình tương tác với bảng tương tác

so sánh màn hình tương tác và bảng tương tác

Bảng tương tác khi mới ra đời là lựa chọn hàng đầu cho các phòng học. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng thì bảng tương tác đã và đang bộc lộ nhiều điểm yếu nên nó đã không phát huy được hết những điểm mạnh. Chính vì thế mà ngày nay Màn hình tương tác ra đời như một giải pháp lấp đầy những khoảng trống mà bảng tương tác không đáp ứng được.

Việc cân nhắc, lựa chọn để đầu tư bảng thông minh, bảng tương tác cảm ứng cho cơ sở giáo dục hay văn phòng công ty hiện nay không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, lựa chọn như thế nào để thiết bị bảng tương tác thông minh, bảng tương tác cảm ứng nào có thể phát huy được tối đa hiệu năng sử dụng lại là vấn đề cần tính toán. Hãy cùng chúng tôi phân tích những ưu điểm, nhược điểm của bảng tương tác thông minh đồng thời tìm hiểu về màn hình tương tác, thiết  bị mới đang dần thay thế cho bảng tương tác hiện nay.

1. Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh được hiểu một cách đơn giản như là một màn hình hiển thị cho máy chiếu có chức năng tương tác cảm ứng. Một hệ thống bảng tương tác thông minh thường bao gồm bảng, máy chiếu, máy tính cài đặt phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác và các phụ kiện kết nối khác.

 Bảng tương tác thông minh
Bảng tương tác thông minh

Những ưu điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh:

 • Bài giảng, bài thuyết trình có thể kết hợp hình ảnh, âm thanh, video… giúp cho nội dung sinh động hơn.
 • Học sinh được trực tiếp tham gia vào bài giảng, tương tác trên màn hình đa phương tiện tạo sự hứng thú khi được học những tiết dùng bảng tương tác.
 • Kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh qua những bài tập mở học sinh tự trình bày trên bảng.
 • Tạo môi trường tương tác toàn diện qua lại giữa giáo viên và học sinh.
 • Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm tạo bài học vui nhộn.
 • Giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh,…
 • Bút tương tác đảm nhiệm vai trò làm bút viết, chuột máy tính để điều khiển giúp cho thao tác dễ dàng hơn.
 • Bảng tích hợp thông minh còn được sử dụng như là bảng bình thường, viết bảng trực tiếp mô phỏng trên phần mềm với nhiều màu sắc khác nhau.
 • Bảng tương tác cảm ứng thông minh trong trường học
 • Một số phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác có hỗ trợ tiếng Việt , giúp giáo viên và học sinh dễ tiếp cận hơn.
 • Tất cả tích hợp thành một file duy nhất không cần phải đóng gói hay chép kèm các tệp tin đa phương tiện.
 • Ngay khi giảng bài giáo viên dễ dàng tạo trang mới để giải thích nếu học sinh chưa hiểu.
 • Giáo viên có thể tìm tài nguyên từ nhiều nguồn phong phú trên internet và tự xây thành gói tài nguyên riêng cho bản thân, nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên.
 • Dễ dàng kết hợp nhiều phần mềm cùng lúc khi giảng dạy.
 • Tuy nhiên đến nay, bảng tương tác đã được đưa vào sử dụng được gần 10 năm và đã  bộc lộ một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh:

 Yêu cầu nhiều thiết bị kết nối với

Để hệ thống hoạt động cần có máy chiếu, máy tính, bảng và bút thông minh. Nếu không sử dụng bút, thao tác trên bảng sẽ gặp một số khó khăn khiến cho việc dạy và học mất đi sự thuận lợi, tự nhiên. Máy tính phải kết nối với bảng tương tác, đồng thời kết nối với máy chiếu để phát hình ảnh lên bảng. Khi một trong các thiết bị gặp trục trặc thì cả hệ thống phải ngừng hoạt động.

Tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu có giới hạn

Sau một thời gian dài sử dụng, cường độ sáng của bóng đèn máy chiếu giảm đi làm giảm chất lượng hình ảnh trình chiếu, phát sinh thêm chi phí thay thế và thời gian bảo trì, thay thế thiết bị.

Hiện tượng đổ bóng

Mặc dù hiện nay các máy chiếu gần, siêu gần đã hạn chế tối đa nhược điểm này, tuy nhiên ánh sáng đèn chiếu phản xạ trên mặt bảng gây chói, ảnh hưởng đáng kể đến thị lực khi tiếp xúc lâu với nguồn sáng này.

Hạn chế về số lượng điểm chạm

Bảng tương tác thường chỉ có 3-5 điểm chạm, do đó không thể hỗ trợ nhiều người cùng thao tác trên bảng.

Phải căn chỉnh lại điểm chạm khi bị rung máy chiếu hoặc thay đổi vị trí bảng

Khi bắt đầu sử dụng bảng, người dùng sẽ phải định vị các điểm chạm. Nếu có sự thay đổi về vị trí hình ảnh máy chiếu hoặc sự rung lắc, di chuyển bảng hoặc máy chiếu thì người sử dụng sẽ phải làm lại thao tác này.

Phải lắp đặt thiết bị cố định, hạn chế di chuyển

Vị trí của bảng và máy chiếu phải được lắp đặt cố định, do đó tính cơ động không cao. Khi cần sử dụng ở một phông khác sẽ mất nhiều thời gian di chuyển, lắp đặt và hiệu chỉnh. Với kinh phí hạn hẹp, không thể đầu tư cho mỗi phòng một hệ thống bảng; do đó khi sử dụng cho phòng học khác sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển, làm giảm hiệu suất sử dụng của hệ thống. 

2. Màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác thông minh
Màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh và thiết bị được sử dụng rộng tại các trường học, trung tâm đào tạo, ngày nay các trang bị như màn hình tương tác cảm ứng thông minh đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, các thầy cô và các bậc phụ huynh.

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là một màn hình hiển thị dạng LCD, LED hay OLED tích hợp bề mặt cảm ứng bên ngoài, giúp cho người dùng có thể thao tác trực tiếp trên bề mặt màn hình.

Ưu điểm của màn hình tương tác cảm ứng thông minh

 • Hiển thị hình ảnh trực tiếp từ nguồn phát đa dạng, hoặc hiển thị hình ảnh tích hợp nên màn hình có thể hoạt động độc lập mà không cần sử dụng thêm máy tính.
 • Số lượng điểm cảm ứng lớn. Màn hình tương tác hiện nay hỗ trợ lên đến 10, 15 hay 20 điểm chạm giúp cho việc nhiều người cùng thao tác một cách dễ dàng, thuận lợi.
 • Tuổi thọ của màn hình LED rất cao, hạn chế chi phí và thời gian thay thế, bảo trì.
 • Hình ảnh được phát trực tiếp từ màn hình, không sử dụng máy chiếu nên hạn chế được tác hại của ánh sáng cường độ cao lên mắt người sử dụng, đồng thời chất lượng hình ảnh luôn ổn định.
 • Do không sử dụng máy chiếu nên không còn hiện tượng đổ bóng khi người dùng đứng thao tác trước bảng.
 • Màn hình tương tác có thiết kế bề ngoài như tivi nên rất bắt mắt và độ thẩm mỹ cao. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho phòng học thông minh.

Nhược điểm của màn hình tương tác thông minh

 • Ngoài những ưu điểm kể trên có lẽ nhược điểm lớn nhất của màn hình tương tác là chi phí. Tất niên, một sản phẩm công nghệ, cao cấp thì sẽ có giá không hề rẻ, nhưng đối với điều kiện kinh tế chung hiện nay thì chi phí màn hình tương tác vẫn là dấu hỏi chấm lớn cho các trung tâm giáo dục nhỏ, hay những cá nhân muốn sử dụng tại nhà.
 • Sản phẩm tập trung chủ yếu vào tệp khách hàng cao cấp như hệ thống các trường quốc tế, trường tư thục với nguồn thu lớn, trung tâm Anh ngữ cao cấp, văn phòng công ty, doanh nghiệp.

Vậy Bảng tương tác thông minh và Màn hình tương tác thông minh – Lựa chọn nào cho phòng học thông minh?

Chắc hẳn đến đây, các bạn cũng đã có câu trả lời riêng cho mình rồi đúng không ạ? Sản phẩm nào cũng có những thế mạnh và điểm yếu của mình. Tùy vào điều kiện sử dụng, điều kiện kinh tế của mình mà các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Chúng tôi chỉ khuyên các bạn, yếu tố giá thành là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Hãy quan tâm nhiều hơn đến mục đích sử dụng, chế độ bảo hành, bảo trì sau khi mua sản phẩm.

Nếu bạn đang muốn tìm đến những trải nghiệm mới lạ từ chiếc màn hình tương tác? Hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam. Tại Việt Nam, Đại Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu PKLNS – Hàn Quốc.

Hotline: 024 3765 8333.

Miền Bắc: 98 Hạ Yên – P. Yên Hoà – Q. Cầu Giấy – Hà Nội.

Miền Nam: 518 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *