Tin tức

‘Bất ngờ’ với vai trò của màn hình tương tác trong giáo dục

Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang dần thâm nhập vào mọi lĩnh vực giáo dục. Điều này được thể hiện rõ bởi sự thông tin hóa toàn cầu của xã hội, sự sẵn có của công nghệ máy tính và sự phát triển của các phần mềm hiện đại trong các trung tâm đào tạo và trường học.

Trong hệ thống giáo dục hiện đại, màn hình tương tác là một trong những thiết bị được yêu thích nhất bởi nó không chỉ giúp thầy cô truyền đạt kiến ​​thức cơ bản, mà còn hỗ trợ sự người học phát triển toàn diện thông qua nhiều tính năng. Một trong trong số đó là giúp cho quá trình học tập trở nên thú vị năng động và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số chức năng thú vị của màn hình tương tác, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

1. Dễ dàng để tạo ghi chú

Thông thường, học sinh khó tập trung nghe cũng như viết. Do đó, các màn hình tương tác tạo cơ hội cho học sinh chia sẻ các ghi chú vào cuối bài học. Điều này cũng sẽ giúp loại bỏ những sai sót trong tài liệu viết không chính xác và học sinh có thể dễ dàng tập trung vào bài nghe.

Hơn nữa, màn hình kỹ thuật số còn đóng vai trò là người bạn đồng hành tuyệt vời cho học sinh trong trường hợp học sinh bị mất ghi chú, ngay trước kỳ thi. Do đó, những ghi chú này trở thành người bạn đồng hành vượt thời gian của họ.

2. Sự tham gia của sinh viên nhiều hơn

Màn hình tương tác thông minh hiển thị nội dung hoặc thông tin hấp dẫn, sinh động hơn cho học sinh. Với khả năng dễ dàng kết nối với các tiện ích cá nhân như điện thoại thông minh hay laptop. Bạn có thể dễ dàng làm chủ những tài liệu đã chuẩn bị từ trước mà không cần mất thời gian sao lưu. Hơn nữa với khả năng tương tác đa điểm chạm, màn hình tương tác sẽ là một công cụ lý tưởng cho các tiết học nhóm.

Các nhóm học sinh có thể cùng nhau làm bài, cùng nhau sáng tạo ngay trên màn hình mà không cần phải chờ đợi. Chính bởi tính năng này, các tiết học sẽ thu hút nhiều học sinh tham gia hơn, và có thể dễ dàng chuyển đổi niềm vui của họ thành việc học. 

Hãy tưởng tượng đơn giản, nếu ba học sinh cùng thi giải một bài toán, điều này nghe sẽ thích thú hơn so với các kỹ thuật truyền thống phải không nào?

3. Xây dựng trò chơi kết hợp các bài học

Với sự phát triển của xu hướng của mô hình ‘học mà chơi – chơi mà học’, ngày càng nhiều ý tưởng giảng dạy thú vị ra đời, một trong số những ý tưởng thú vị giúp phát triển tư duy phản xạ của học sinh đó là trò chơi giải đố nhanh. Những trò chơi này không những làm cho tiết học trở nên đỡ nhàm chán mà còn là cơ hội để tổng kết môn học và ôn lại bài cũ cho học sinh một cách dễ dàng.

4. Dạy học bằng cách chia nhỏ kiến thức

Giáo viên có thể dễ dàng chia nhỏ bài học thành các phần ngắn hơn thay vì chuẩn bị các ghi chú cho toàn bộ bài học. Việc chia thành nhiều đoạn giúp các em tập trung vào nội dung chính và các em có thể học hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị từng bài học và có thể giải thích thông qua các bài thuyết trình hấp dẫn, trò chơi tương tác, phiên nhóm hoặc nội dung video.

Mỗi cách đều có tác dụng riêng và nội dung sẽ ghi lại hình ảnh lâu dài trong tâm trí học sinh.Bạn cũng có thể chia sẻ các chú thích tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến. Những thông tin chia sẻ này sẽ mang lại hiệu quả cho những ai đã lỡ mất bài giảng.

Xem thêm : Màn hình tương tác Prospace

5. Tiết kiệm thời gian trên lớp

Quản lý thời gian luôn quan trọng trong mọi lĩnh vực. Trước khi màn hình thông minh xuất hiện, giáo viên cần vào lớp sớm để viết ghi chú, sau đó là viết và tẩy xóa thường xuyên. Hầu hết thời gian bị lãng phí trong quá trình này và sinh viên có ít thời gian hơn để hỏi các câu hỏi của họ.

Kết quả là học sinh mất hứng thú với chủ đề và nghiên cứu. Tuy nhiên, với sự ra đời của công nghệ và sự đổi mới của màn hình kỹ thuật số, các thầy cô giáo không cần lãng phí thời gian vào việc viết trên bảng và tẩy xóa nữa.

6. Đầu tư chỉ một lần là xong

Trong giáo dục, màn hình thông minh được nhiều người biết đến bởi nó chỉ cần đầu tư một lần. Bạn sẽ không cần thêm chi phí để duy trì nó. Một ví dụ dễ hiểu như bảng trắng cũ, bạn cần phải chi thêm các khoản tiền nhỏ cho bút đánh dấu, khăn lau bụi, v.v. Tuy nhiên với màn hình tương tác bạn có thể tương tác trực tiếp bằng tay, bằng cây bút của bạn,…   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *